Câu chuyện cổ tích mang tên “Iceland, Leicester” ở MotoGP

Tuy nhiên, tay đua của không tấn công lại Miller mà chỉ cố gắng chạy an toàn và giữ vị trí thứ 2 hiện tại.

Trường đua Assen, là điểm dừng chân thứ 8 trong mùa giải năm nay. Trong các năm trước, không giống như các chặng đua khác, chặng đua Motul TT Assen thường được tổ chức vào ngày thứ 7 (đẩy lên sớm hơn một ngày so với bình thường).

Vào ngày Chủ nhật, khi các thể thức Moto3 và Moto2 diễn ra, bầu trời tại Assen nắng đẹp, khá thuận lợi cho các tay đua thi đấu. Tuy nhiên khi cuộc đua Moto2 chỉ còn 2 vòng đua nữa là kết thúc, một cơn mưa to bất chợt đổ xuống khiến cho ban tổ chức phải ngay lập tức hủy bỏ cuộc đua. Và từ đó cho đến khi MotoGP diễn ra cơn mưa vẫn cứ tiếp tục đổ xuống khiến cho điều kiện đua ngày càng tệ.

Khi cuộc đua sắp sửa bắt đầu, cơn mưa đã đi qua nhưng BTC thông báo rằng đây là Wet race, đồng nghĩa với việc các tay đua có thể vào pit thay xe bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như khi đường đua bắt đầu khô dần, các tay đua có thể chuyển sang chiếc xe đã được lắp sẵn lốp đi trời khô ở pitstop. Andrea của Ducati giành được pole tại Assen trong khi Rossi ở vị trí thứ 2, xếp thứ 4 còn Lorenzo chỉ đứng thứ 10.

Các đội đua mạnh đều chọn tổ hợp lốp Soft đi mưa ở bánh trước và lốp Hard đi mưa ở đằng sau, trong khi những đội đua khác đều chọn cả hai lốp là Soft. Chính vì thế, sau khi cuộc đua diễn ra được 2, 3 vòng, sự khác biệt đã được thể hiện rõ khi những tay đua không mấy tên tuổi như Hernandez, Petrucci hay Redding bắt đầu tấn công những vị trí đầu.

Yonny Hernandez là người có vinh dự được dẫn đầu trong một cuộc đua MotoGP lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, theo sau anh là những cái tên khá ‘rắn mặt’ Dovizioso và Rossi.

Sau đó, một cơn mưa khác tiếp tục đổ xuống Assen khiến tình hình trở nên tệ hơn và vì lí do đó, Hernandez đã mắc sai lầm khiến anh phải bỏ cuộc, mất cơ hội giành chiến thắng đầu tiên cho riêng mình. 2 vòng sau, cờ đỏ đã được phất lên, cuộc đua phải hoãn lại do trời mưa ngày càng to, thậm chí khi ngồi xem trên truyền hình khán giả cũng rất khó nhìn thấy các tay đua do những bọt nước trắng xóa cản trở.

Thứ tự trước khi cờ đỏ phất lên lần lượt là Dovizioso – Petrucci – Rossi – Redding. Sau đó ban tổ chức thông báo rằng cuộc đua sẽ được bắt đầu lại lần thứ 2 với 12 vòng còn lại, và lúc này các đội đua đều sử dụng lốp Soft cho cả hai bánh trước và sau.

Khi cuộc đua khởi động lại bắt đầu đã có không ít các tay đua mắc sai lầm và phải từ bỏ cuộc chơi từ sớm, trong đó có những cái tên đáng chú ý như Dovizioso, Rossi hay Petrucci, những tay đua đang cạnh tranh cho chiến thắng cuối cùng. Thật đáng tiếc khi huyền thoại không thể có năm thứ 2 liên tiếp và lần thứ 10 đăng quang ở Hà Lan.


Valentino Rossi đánh mất những điểm số quan trọng

Trong khi đó đồng đội của tay đua người Ý, đã có một cuộc đua không thể tệ hơn, anh xuất phát ở vị trí thứ 10 khi cuộc đua bắt đầu, sau đó nhanh chóng vươn lên vị trí thứ 5. Nhưng từ đó, anh ngày càng tụt dầu đều, và cuối cùng kết thúc cuộc đua ở vị trí thứ 10 bởi những tay đua phía trước anh, phần bị tai nạn, phần bỏ cuộc.

Lúc này cuộc cạnh tranh cho vị trí số 1 là cuộc đua song mã giữa Marc Marquez và một tay đua trẻ Jack Miller. Tưởng chừng như Marquez có thể dễ dàng bỏ xa Miller rồi từ đó đi đến chiến thắng thứ 3 trong năm nay, thế nhưng với một cuộc đua đã chứng kiến rất nhiều bất ngờ như thế này, cuộc đua đã tiếp diễn với những diễn biến hoàn toàn khác. Miller liên tục tấn công Marquez nhằm vươn lên vị trí dẫn đầu, và anh đã thành công mà mất không quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, tay đua của Repsol Honda không tấn công lại Miller mà chỉ cố gắng chạy an toàn và giữ vị trí thứ 2 hiện tại.

Lí dó là bởi Rossi đã bỏ cuộc, Lorenzo thì đã bị bỏ cách khá xa ở phía sau nên nếu xét về khía cạnh cả mùa giải 20 điểm có được với vị trí thứ 2 anh giúp anh rất nhiều trong việc có thể giành chức vô địch thế giới thứ 3 thay vì cố gắng hết sức để giành được 25 điểm rồi mắc sai lầm và phải bỏ cuộc. Chính vì thế, cuộc đua đã an bài từ khi Miller vượt được Marquez và từ đó anh đã giành chiến thắng lịch sử cho riêng mình và cả đội đua của anh.


Chiến thắng ấn tượng đầu tiên trong sự nghiệp của Jack Miller

Với chiến thắng này, anh là tay đua người Australia đầu tiên giành chiến thắng một chặng MotoGP kể từ thành tích của nhà VĐTG Casey Stoner năm 2011. Hơn nữa, đây cũng là chiến thắng đầu tiên của một đội đua độc lập (không có nhà máy chế tạo xe cũng như động cơ) kể từ năm 2006 với thành công của Tony Elias. Vị trí còn lại trên podium thuộc về Scott Redding của đội đua Pramac.

Với kết quả này, Marc Marquez tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu với 145 điểm, bỏ xa Jorge Lorenzo 24 điểm và Valentino Rossi tới 42 điểm. Chặng đua thứ 9, đánh dấu một nửa chặng đường năm 2016, sẽ diễn ra tại trường đua Sachsenring, nước Đức trong 3 tuần nữa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *