Chelsea đã lột xác ngoạn mục với sơ đồ 3 hậu vệ như thế nào?

Tính trung bình, số điểm kiếm được mỗi trận đã tăng từ 1,7 lên thành 2,5 sau khi Conte áp dụng mới.

Cách đây 7 tháng, Chelsea từng thua Arsenal đến 0-3 khiến nhiều người nghi ngờ khả năng của HLV . Tuy nhiên, bây giờ Chelsea đang tràn đầy cơ hội vô địch giải . Vậy bí quyết nào giúp họ lột xác ngoạn mục đến thế?
Chelsea lột xác ngoạn mục với sơ đồ 3 hậu vệ thế nào?
Còn nhớ sau khi Arsenal chọc thủng lưới Chelsea 3 lần ngay trong hiệp 1 hôm 24/9 năm ngoái, HLV Arsene Wenger của Pháo thủ phấn khởi cho biết: “Tôi có thể tự tin nói rằng đây là màn trình diễn xuất sắc nhất của Arsenal trong vài năm trở lại đây”.

Ở chiều ngược lại, HLV Conte lại bình tĩnh chia sẻ: “Tôi nghĩ Chelsea chỉ là đội bóng mạnh trên giấy chứ không phải trên sân. Tôi thích Chelsea được tôn trọng trên sân hơn, bởi đó mới là thực tế. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi hiểu rõ điều này. Tôi cho rằng Chelsea đang ở vị trí tốt để bắt đầu trở lại”.

Niềm tin của HLV Conte đã được thực tế chứng minh là không hề viển vông. Tất cả là nhờ vào việc ông mạnh dạn thay đổi chiến thuật khi để Chelsea chuyển từ sơ đồ 4-1-4-1 sang thành 3-4-3. Với sơ đồ 4 hậu vệ, Chelsea sử dụng bộ tứ Ivanovic, Cahill, Terry và Azpilicueta án ngữ trước khung thành Courtois. Trong khi đó, 3 chốt chặn trong hàng thủ 3 người hiện nay của họ gồm có Azpilicueta (chuyển từ cánh trái sang cánh phải), Luiz (trung tâm) và Cahill (lệch trái).

Với việc để Moses và Alonso hoạt động ở cánh, đồng thời đẩy Hazard lên cao để hỗ trợ cho Costa, Chelsea đã trở lại đầy mạnh mẽ sau thất bại muối mặt trên sân của Arsenal. Họ thắng liền một mạch 13 trận và không để mất bất kỳ điểm số nào ở giải Ngoại hạng trong suốt 3 tháng rưỡi.

Để thấy rõ hơn Chelsea đã thay da đổi thịt ngoạn mục đến thế nào, không có gì đơn giản hơn việc dựa vào những con số thống kê. Theo đó, Chelsea chỉ thắng 3/6 trận đầu mùa với đội hình 4 hậu vệ (hòa 1 thua 2). Với hàng thủ 3 người, họ đá 28 trận thì giành đến 23 chiến thắng (hòa 2 thua 3). Tính trung bình, số điểm Chelsea kiếm được mỗi trận đã tăng từ 1,7 lên thành 2,5 sau khi HLV Conte áp dụng chiến thuật mới.

Khi số điểm trung bình Chelsea kiếm được mỗi trận tăng thêm tới 0,8, không ngạc nhiên khi đội bóng của HLV Conte đang tiến băng băng ở giải Ngoại hạng Anh với sức mạnh gần như không thể ngăn chặn. Do Tottenham mới bất ngờ thất thủ 0-1 trên sân của West Ham, Chelsea coi như đã chạm 1 tay vào chức vô địch khi vẫn hơn đội bóng này 4 điểm (81 so với 77).

Thuận lợi với Chelsea là họ mới đá 34 thay vì 35 trận như Tottenham. Điều đó có nghĩa, chỉ cần thắng 2 trận trong 5 ngày tới trước những đối thủ dưới tầm là Middlesbrough và West Brom, Chelsea chắc chắn sẽ đăng quang mà không cần bận tâm đến kẻ bám đuổi Tottenham.

Sự khác biệt của Chelsea sau khi thay đổi chiến thuật

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *