Malaysia sẽ ngừng đăng cai F1 từ 2018

Sau khi rút khỏi lịch trình từ mùa tới, giải 2018 sẽ có 21 chặng đua, với Pháp và Đức là hai chặng đua mới được bổ sung.

Thu không đủ bù chi là lý do khiến nhà chức trách Malaysia thôi hợp đồng với giải F1.

“Chính phủ đã nhất trí kết thúc hợp đồng đăng cai một chặng đua F1 từ năm 2018, căn cứ vào sự sụt giảm doanh thu cho Malaysia so với chi phí bỏ ra để tổ chức cuộc đua”, Thủ tướng Najib Razak nói trong thông cáo phát đi hôm nay 7/4.

Trước đó, hồi tháng 11/2016, Bộ trưởng Du lịch Malaysia cũng nói rằng nước này sẽ không đăng cai thêm các chặng đua F1 khi hợp đồng hiện tại hết hiệu lực vào năm 2018.

Malaysia từ mùa giải 2018 sẽ chỉ còn hiện diện trong làng đua F1 thông qua việc tập đoàn quốc doanh Petronas tham gia tài trợ cho đội Mercedes. Ảnh: AFP.
Đơn vị bảo trợ chính cho chặng đua F1 ở Kuala Lumpur từ khi Malaysia có trong lịch trình đua F1 từ năm 1999 là Petronas, tập đoàn hoá dầu và khí đốt trực thuộc chính phủ. Từ vài năm qua, Petronas liên tục gặp khó khăn vì sự bất ổn về giá dầu.

Ngừng tài trợ đăng cai chặng đua, nhưng theo Thủ tướng Najib, Petronas vẫn tiếp tục tài trợ cho đội đua Mercedes AMG Petronas F1, vì xem đây như là một phần trong chiến lược tiếp thị hình ảnh tập đoàn này.

Grand Prix Malaysia 2016 chỉ bán được chưa đến 60% lượng vé phát hành. Con số này rất thấp nếu so với chặng MotoGP cũng được tổ chức trên đường đua Sepang. Sau khi dừng hợp đồng với F1, Malaysia sẽ dành nguồn lực đăng cai giải MotoGP vốn rất phổ cập và đang ngày càng hấp dẫn, được nhiều khán giả theo dõi

Ban tổ chức giải F1 tỏ ra tiếc nuối với quyết định của phía Malaysia. “Chia tay một thành viên trong gia đình F1 luôn là điều đáng buồn. Người hâm mộ F1 ở Malaysia trong gần hai thập niên vừa qua luôn chứng tỏ họ có niềm đam mê và ủng hộ nhiệt thành nhất với môn thể thao này”, Giám đốc Điều hành Thương mại của F1, Sean Bratches phát biểu.

Lần gần nhất một chặng đua F1 diễn ra tại Malaysia là GP Malaysia hồi tháng 10/2016, khi thành viên người Australia của đội Red Bull Daniel Ricciardo về nhất. GP Malaysia 2017 sẽ diễn ra vào ngày 1/10 tới.

Sau khi Malaysia rút khỏi lịch trình từ mùa tới, sẽ có 21 chặng đua, với Pháp và Đức là hai chặng đua mới được bổ sung.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *