MotoGP: “Chiến tranh lạnh” Rossi – Marquez đã sang trang mới

Tay đua chủ nhà đã “dâng” chiến thắng thứ 88 cho Valentino tại thể thức và thứ 114 ở cả 3 thể thức.
Cuối tuần qua, chặng đua thứ 7 của mùa giải MotoGP đã diễn ra tại trường đua Barcelona, Tây Ban Nha. Đây cũng là chặng đua thứ 2 trong năm nay được tổ chức ở ‘xứ sở bò tót’ khi trước đó chặng đua thứ 4 được diễn ra ở Jerez.

Nếu như tại Mugello 2 tuần trước. người Tây Ban Nha “làm mưa làm gió” trên đất Ý thì đến ngược lại ở Barcelona và Jerez, huyền thoại Valentino Rossi lại làm khán giả tại đây phải thất vọng khi đã xuất sắc về nhất.


Sự thất vọng của (trái) và Lorenzo sau va chạm

Sau cuộc đua phân hạng ngày thứ 7, Rossi lâm vào tình cảnh khó khăn khi chỉ có được vị trí xuất phát thứ 5 trong khi đối thủ chính và Lorenzo lại giành được 2 vị trí đầu tiên. Và khi cuộc đua xuát phát, mọi chuyện còn tiếp tục xấu đi cho tay đua số 46 khi anh tụt xuống vị trí thứ 8.

Với chiếc xe mạnh anh đã không quá khó khăn trong việc vượt qua các tay đua của Ducati, rồi đến (Suzuki) và Dani Pedrosa (Repsol ) để lọt vào top 3 chỉ còn kém Marquez và Lorenzo.

Những vòng đua tiếp theo là lúc thấy được sức mạnh của Valentino Rossi khi dữ liệu về thời gian chỉ ra rằng anh luôn đi nhanh hơn hai tay đua dẫn đầu 0,5 giây/vòng. Như một lẽ dĩ nhiên, Rossi nhẹ nhàng vượt qua nốt hai tay đua còn lại để dẫn đầu cuộc đua Catalunya GP, tuy không thể bỏ quá xa so với những tay đua phía sau.

Đến lúc này, chiếc xe của Lorenzo bắt đầu mất power, cộng thêm lốp trước xuống cấp nhanh, nên anh đi chậm dần và mất vị trí của mình. Đầu tiên là Marquez, theo sau đó không lâu là Pedrosa và cuối cùng là Vinales.

Tay đua của Suzuki, Maverick Vinales thể hiện sự non kinh nghiệm của mình tại chặng đua này, khi chiếc xe của anh khá nhanh nhưng mỗi lần có ý định tấn công Pedrosa, anh vượt qua được rồi lại bị cua rộng và phải nhường lại vị trí cho tay đua của Honda. Anh chỉ thành công khi đã chặn được đường tấn công của Lorenzo trong khi thực hiện cú vượt của mình, vươn lên vị trí thứ 4.

Sau đó tay đua của Ducati, Iannone là người tiếp theo tấn công Lorenzo. Tuy nhiên thật không may khi đến vòng 17, chỉ 8 vòng trước khi cuộc đua kết thúc, tại khúc cua thứ 10, Iannone đã phanh quá muộn và rồi khi Lorenzo vào cua, chiếc của anh đã bị đâm bởi chiếc Ducati khiến cả hai bị văng rất mạnh ra ngoài đường đua nhưng rất may không có chấn thương nào đến với cả hai tay đua.

Sau đó Lorenzo thể hiện rõ sự tức giận của mình mặc cho Iannone đã đến gần và tỏ vẻ muốn xin lỗi anh. Bỏ cuộc tại chặng đua này đồng nghĩa với viêc tay đua số 99 mất đi những điểm số quan trọng và hơn nữa, anh cũng mất luôn vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng cá nhân vào tay Marc Marquez. Còn với Iannone, cú đâm Lorenzo đã bị giám sát đường đua coi đó là lỗi của anh, nên đã ban hành án phạt cho Iannone, nó sẽ được thực thi ở chặng tới, anh sẽ xuất phát cuối đoàn đua.

Sau đó tưởng chừng như mọi thứ đã an bài thì trong vài vòng đua cuối cùng, khi Marquez biết được rằng Lorenzo đã phải bỏ cuộc, anh lại nuôi hi vọng chiến thắng và tấn công Rossi. Cả hai đã cống hiến cho khán giả những vòng đua căng thẳng, hấp dẫn và đỉnh điểm xuất hiện khi Marquez vượt qua Rossi khi chỉ còn 2 vòng đua nữa là kết thúc.

Tuy nhiên, anh “sống sót” chỉ trong 1 vòng và sau đó cũng tại đoạn đường thẳng nơi xuát phát đó, Rossi đã lấy lại vị trí đã mất ở đầu vòng đua áp chót. Vài khúc cua sau đó, khúc cua thứ 7, Marquez đã mắc sai lầm và đã bị cua rộng ra ngoài khiến mọi chuyện chính thức an bài. Tay đua chủ nhà đã “dâng” chiến thắng thứ 88 cho Valentino Rossi tại thể thức MotoGP và thứ 114 ở cả 3 thể thức.

Như tất cả chúng ta đều nhớ xuyên suốt mùa giải năm ngoái, Rossi và Marquez đã có vài lần cạnh tranh vị trí quyết liệt với nhau, điển hình là tại Assen, Hà Lan hay cú đạp chân nổi tiếng của Rossi tại Sepang, Malaysia.


Luis Salom tử nạn tại Barcelona

Chính vì thế ta có thể thấy rằng hai tay đua này không ưa gì nhau. Tuy nhiên sau cuộc cạnh tranh khá “yên bình” tại Barcelona, thì khi về pitlane để chuẩn bị bước lên bục trao giải, hai tay đua đã có hành động “hòa giải” là bắt tay nhau với những nụ cười thoải mái sau cuộc đua.

Hôm thứ 6 trước đó, ở ngày đua Practice của Moto2, tay đua Luis Salom đã gặp tai nạn kinh hoàng và đã tử vong ngay sau đó. Các tay đua MotoGP (và cả ở thể thức Moto2-3) đã có nhiều hành động để tưởng nhớ tay đua này như việc mặc áo phông đen khi lên bục podium ở cả 3 thể thức hay việc Marquez đã dán số 39 lên xe anh sau khi cuộc đua kết thúc, hoặc cầm lá cờ có tên và số xe để nhớ đến Salom.

Sau 7 chặng , chiến thắng đã được chia cho Lorenzo (3 lần), Marquez và Rossi (2 lần), nhưng trên bảng xếp hảng thì Marquez lại đang dẫn đầu với 125 điểm, Lorenzo xếp sau với 115 điểm và Rossi đứng thứ 3, kém Lorenzo chỉ 12 điểm. Chặng đua thứ 8 sẽ diễn ra ở Assen, Hà Lan sau đây 3 tuần.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *