Real, Barca & ngai vàng có giá “đắt đỏ”

Chỉ có ở Tây Ban Nha, cục diện vẫn đang hoàn toàn mở khi cả lẫn Madrid đang cùng có 84 điểm sau vòng 36.

Trong khi các giải VĐQG lớn còn lại của châu Âu hoặc đã xác định được nhà vô địch, hoặc gần như đã an bài thì cuộc đua ở vẫn vô cùng khốc liệt. Thậm chí, NHM có thể sẽ phải chờ đến vòng cuối mới biết kẻ nào sẽ ngồi lên ngai vàng “đắt đỏ” này.

Tại Đức, Bayern đã vô địch Bundesliga từ tuần trước. Ở Italia, đội đầu bảng Serie A, Juventus đang hơn kẻ bám đuổi Napoli tới 8 điểm khi phía trước còn 3 vòng. Tại Pháp, Monaco dẫn đầu Ligue 1 với 3 điểm nhiều hơn PSG và đá ít hơn đối thủ 1 trận. Còn ở Anh, Chelsea cũng gần như chạm 1 tay vào ngai vàng Premier League khi dẫn Tottenham tới 4 điểm đồng thời cũng đá ít hơn 1 trận. Chỉ có ở Tây Ban Nha, cục diện vẫn đang hoàn toàn mở khi cả Barca lẫn đang cùng có 84 điểm sau vòng 36.

Có thể, đội bóng Catalan đang bất lợi vì đá nhiều hơn 1 trận. Nhưng rất có thể, chức vô địch La Liga sẽ chỉ được quyết định ở vòng đấu cuối cùng. Mà kịch bản này đã xảy ra khá thường xuyên ở vài mùa gần đây. Chính xác là kể từ mùa 2012/13 mà Barca vô địch trước 3 vòng và cuối mùa, hơn đội nhì bảng Real Madrid tới 15 điểm thì ở 4 mùa gần đây, nhà vô địch La Liga chỉ được xác định ở 2 vòng cuối. Và nếu như mùa 2013/14 và 2015/16, Atletico và Barca chính thức đăng quang ở vòng 38 thì ở mùa 2014/15, đội bóng Catalan cũng chỉ vô địch sớm 1 vòng.

Thực tế ấy nói lên điều gì? Câu trả lời là cuộc đua ở La Liga đang trở nên khốc liệt hơn nhiều so với trước kia. Nguyên nhân một phần là vì sự quật khởi của “quyền lực số 3” Atletico trong kỷ nguyên của HLV Diego Simeone. Nhưng phần lớn là bởi sau nửa thập kỷ không giành được chức VĐQG, Real Madrid đang thực sự khát khao danh hiệu này. Kết quả của màn so kè kịch liệt ấy là ngai vàng của bóng đá Tây Ban Nha cũng ngày càng trở nên “đắt đỏ”.

Tính trong 7 mùa gần nhất, số điểm trung bình mà một đội bóng cần có để đăng quang ở La Liga là… 95. Không kể Bundesliga chỉ có 18 đội thì với số điểm ấy, bạn sẽ dư sức vô địch Premier League, Ligue 1 hay Serie A. Chỉ lấy ví dụ, nếu như Juventus từng vô địch Italia mùa 2014/15 với 87 điểm thì mùa trước, Leicester thậm chí đã lên ngôi tại Anh chỉ với 81 điểm. Có thể, cả Real Madrid lẫn Barca đều không thể đạt đến “mức sàn” 95 điểm của 7 mùa trước. Tuy nhiên, yêu cầu dành cho bộ đôi này vẫn rất ngặt nghèo.

Barca phải toàn thắng 2 vòng cuối chỉ để nuôi hy vọng. Trong khi đó, dù đang nắm trong tay quyền tự quyết, Real Madrid vẫn phải giành 7 điểm ở 3 trận còn lại, bao gồm cả trận đá bù vòng 21 với Celta Vigo, mới chắc chắn đăng quang. Trên lý thuyết, Los Blancos có lợi thế được thi đấu nhiều hơn 1 trận. Nhưng nhìn từ một góc đó thì đá càng nhiều, rủi ro cũng càng lớn. Đó là chưa kể, cả 3 đối thủ còn lại của người Madrid là Sevilla, Celta Vigo cùng Malaga đều thuộc dạng “ngựa chứng” của La Liga.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *